<

 

คลิกที่ภาพเพื่อซูมภาพให้ใหญ่ขึ้น

 

Chess Titans หรือ หมากรุกฝรั่ง

 

 

 • ผมจะนำหมากรุกไทยมาเปรียบเทียบกันให้เห็นว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เริ่มจากกระดานก็เป็นกระดานเดียวกันกับหมากรุกไทย แต่ที่เห็นมันสวยกว่านั้นไม่เกี่ยวครับกราฟฟิคเขามือเจ๋งกว่าเท่านั้นเอง

 


 • ตัวเล่นมีข้างละ 16 ตัวเท่ากันกับหมากรุกไทยที่ด้านล่างครับ จะสังเกตุตัวเบี้ยจะอยู่แถวหน้าเหมือนกัน แต่ตัวเบี้ยหมากรุกไทยจะเป็นตัวแบนคล้ายฝาจีบ

 


 • ส่วนตัวเบี้ยหมากรุกฝรั่งจะเป็นทรงกลมแนวตั้งหยิบจับง่ายกว่า
 • ส่วนแถวหลังทั้งสองแบบจะสังเกตุเห็นความแตกต่างอยู่หมากรุกฝรั่งมีเม็ดอยู่ 2 ตัวคือตัวที่หัวแหลมนับจากเรือเข้ามาทั้งซ้ายและขวาคือตัวที่ 3 นั่นคือเม็ดหมากรุกฝรั่ง

 


 • ส่วนตัวเม็ดของหมากรุกไทยมีเพียงตัวเดียว ถ้าฝั่งขาวแถวล่างนับจากเรือเข้ามาคือตัวที่ 4 ส่วนสีแดงแถวบนสุดนับจากเรือซ้ายมือเข้ามาคือตัวที่ 4 เหมือนกัน ตัวเม็ดชของหมากรุกไทยแถวบนแถวล่างจากวางเยื้องกันสลับตำแหน่งกับขุน

 


 • ส่วนหมากรุกฝรั่งจะวางทุกตัวในแถวและตำแหน่งเดียวกันทั้ง 2 ฝ่าย มีเรือ 2 ตัว เท่ากันกับหมากรุกไทย มีม้า 2 ตัวเท่ากันกับหมากรุกไทย

 

 

แต่ที่ต่างกันอีกตัวคือ โคน


 • หมากรุกไทยจะมีโคนอยู่ 2 ตัว วางอยู่ตัวที่ 3นับจากซ้ายมือและขวามือเข้ามาวางที่ตำแหน่งเดียวกันทั้ง 2 ฝ่าย

 


 • ส่วนหมากรุกฝรั่งจะไม่มีโคน แต่จะเรียกว่า ควีน แทน มีอยู่ตัวเดียวคือตัวที่ 4 นับจากซ้ายมือทั้งสองฝ่ายทั้งแถวบนสุดและล่างสุด

 


 • ควีนมีประสิทธิภาพในการโจมตีมากมายต่างจากหมากรุกไทย ควีนเปรียบเหมือนแม่ทัพใหญ่ ถ้าเทียบศักยภาพแล้วมีศักยภาพทำลายล้างสูงสุดเหนือขุน ในขณะที่ขุนเป็นเพียงภาระเท่านั้น

 

 

ที่ต่างกันอีกอย่างคือตำแหน่งการวางเบี้ย

 

 • เบี้ยหมากรุกไทยจะวางห่างจากแถวบัญชาการ 1 ช่อง (พวกนี้อาจรังเกียจว่าต่ำชั้นกว่า) และเดินได้ทีละช่องแนวตรงแต่เวลากินกินแนวทะแยงกินได้ต่อเดียว และเมื่อเดินเข้ามาแนวตั้งของฝั่งตรงข้ามเบี้ยไทยจะติดยศเป็นเบี้ยหงายหรือเบี้ยติดยศมีฐานะเท่ากับเม็ดเดินทะแยงได้ แต่จะกลับไปเดินตรงแบบเบี้ยอีกไม่ได้

 


 • เบี้ยหมากรุกฝรั่งจะวางชิดกับแถวบัญชาการและสามารถกระโดดได้ไกลถึง 3 ช่องรวมตำแหน่งเดิมแนวตั้งและกินแนวทะแยงเหมือนกัน

 


 • และตัวเบี้ยหมากรุกฝรั่งเมื่อเดินถึงแถวสุดท้ายของฝ่ายตรงข้ามสามารถยกระดับฐานะตัวเองได้สูงสุด ตั้งแต่เป็นเม็ดก็ได้ เป็นม้าก็ได้ เป็นเรือก็ได้ เป้นควีนก็ได้ ยกเว้นเป็นขุนอย่างเดียว นี่คือข้อต่าง ทีนี้เราจะมาเดินกัน

 

 

 

หมากรุกไทย

 

 

 

 • Chess Titans ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ วินโดว์ 7 จะมี 10 Level ผมจะเลือกเลเวลสูงสุดเลยคือเลเวล 10 มันจะเดินช้าหน่อยโปรแกรมมันจะคิดนานมากซึ่งผมไม่เคยเล่นจบ เพราะรำคาญมันแต่วันนี้จะยอมเสียเวลาเพื่อพิชิตมันหลังจากปกติผมชนะมาถึง เลเวล 9 

 

 

 

 • ผมจะเดินตรงกลางก่อนผมจะโดดให้ถึงตาสุดท้ายที่เป็นสีฟ้าโน่นเลย

 

 

 

 

จากนั้นจะใช้ม้าเดินไปคุมหลังเอาไว้ ม้าจะเดินเป็นรูปตัวแอลเหมือนหมากรุกไทย

 

 

แนวเดินและแนวกินของตัวเม็ดซึ่งเดินได้สุดแนวทะแยงต่างจากหมากรุกไทยที่เดินได้ทีละช่อง

 

 

ตอนนี้ผมได้กินม้า โดยใช้เม็ดโจมตีกินม้าได้่ ม้าฝั่งสีดำที่มีไฟสีแดงจะถูกตัวเม็ดสีขาวผมกิน

 

 

แนวการเดินและโจมตีของควีน ซึ่งตอนนี้ตัวผม (สีขาว )เหลือน้อยกว่า เรือผมก็เหลือน้อยกว่า เพราะผมเป็นประเภทพันธุ์บุก เดี๋ยวมาดูกันใครหมู่ใครจ่า

 

 

 

มาถึงตรงนี้ผมเหลือเยอะกว่า ขณะที่ฝ่ายดำ เหลือขุนตัวเดียวซึ่งแพ้ผมแล้วเมื่อผมไล่ต้อน เป็นอันว่าผมชนะเลเวล 10 ได้

 

 

เล่นต่ออีกเกมส์เลเวล 10 เหมือนเดิม ผมต้องการให้เห็นว่าเมื่อเบี้ยเดินถึงช่องสุดท้ายแล้วได้ติดยศสูงสุดอย่างไร ซึ่งตอนนี้ผมมีเบี้ยจ่อติดยศ 2ตัว ซึ่งผมจะติดยศตัวซ้ายก่อน

 

 

เมื่อเราเดินเข้าช่องแถวท้ายสุดของคู่ต่อสู้โปรแกรมจะถามเราว่าเราต้องการติดยศเป็นอะไรเริ่มจากบนสุดคือ


ควีน รองลงมาคือเรือ ถัดมาอีกคือ เม็ด ล่างสุดคือม้า ซึ่งผมจะติดยศให้รางวัลทหารของผมที่บุกได้ยศสูงสุดคือ ควีน มาดูกัน

 

 

 

เห็นไหมครับตอนนี้ทหารเบี้ยของผมติดยศเป็นแม่ทัพคือควีนแล้วและกำลังจะกินม้าฝั่งสีดำ และทหารเบี้ยผมอีกตัวกำลังเข้าประดับยศควีนอีกตัว

 

 

เบี้ยกำลังเข้าติดยศ

 

 

ผมกินม้าไปแล้วพร้อมทหารเบี้ยผมได้ติดยศเป็นควีนถึง 2 ตัวในขณะที่ควีนตัวหลักของผมถูกกินอยู่ข้างซ้ายไปแล้ว คราวนี้ผมจะจัดกองกำลังขึ้นมาใหม่เพื่อโจมตีศัตรูที่กำลังเสียฐานบัญชาการให้ผม

โดยผมจะใช้ควีนตัวบนสุดรุกฆาตขุนที่หลบมุมอยู่แถวขวาสุดโดยมีเบี้ยตัวเองขวางทางหนีในขณะที่ผมวางเบี้ยไว้ดักทางหนีมาดูกันอะไรจะเกิดขึ้น

 

 

รุกฆาต เกมส์โอเวอร์ มันจบแล้วผมชนะอีก

 

 

เกมส์ต่อมา ผมชนะอีกทั้งที่แม่ทัพเรือทัพม้าฝั่งสีดำยังอยู่ แต่ผมทำลายฐานปฏิบัติการและไล่ต้อนขุนออกมาจากแม่ทัพเรือและฆ่าเสีย

 

 

 

 

 

นี่คือการจบแบบโหดหน่อยคือฆ่าเรียบทั้งกองทัพ


ลองเล่นดูครับเกมส์นี้เล่นเข้าใจแล้วสนุกกว่าดู 3 ก๊กเสียอีก


กังวาล  ทองเนตร ผู้พิชิต Chess Titans แบบเบ็ดเสร็จ

edit @ 26 Aug 2012 13:51:40 by Koungwhal

Comment

Comment:

Tweet